ทุกค่ายมือถือออกเตือน เบอร์แปลกจากตปท.โทรเข้าอย่าโทรกลับ

พร้อมใจกันออกมาเตือนกันทุกเครือข่าย หลังพบความผิดปกติมีสายเข้าเบอร์แปลกจากต่างประเทศ โดยสายดังกล่าวจะยิงเข้าเพื่อหวังให้โทรกลับ หากเราพลาดโทรกลับไปก็อาจโดนค่าบริการหลายบาทได้  แต่ถ้าเรารับสายทันก็จะไม่มีค่าบริการแต่อย่างใด ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่มีรายงานว่าพบกันในหลายประเทศทั่วโลก ปัจจุบัน AIS truemoveH dtac ต่างทราบถึงปัญหานี้แล้ว และพยายามเตือนไม่ให้เผลอโทรกลับกัน ทำได้เพียงเตือนแต่บล็อคเลยยาก ประเทศที่มีรายงานว่าเป็นเบอร์แปลกล่อโทรกลับนั้น ได้แก่ DOMINICA(1767), PAPUA NEW GUINEA(675), TONGA(676), THURAYA(882) ,NAURU(674) ,NICARAGUA(505) ,GRENADA(1473) ,GLOBALSTAR(881), VANUATU(678) และ SAMOA(685) ซึ่งอาจจะมีเพิ่มมากกว่านี้ได้ ทางเครือข่ายไม่สามารถบล็อคเบอร์ทั่วหมดจากประเทศเหล่านี้ได้ เนื่องจากอาจจะกระทบผู้ใช้งานจริงที่มาจากประเทศนั้นๆได้ สำหรับผู้ใช้ AIS สามารถตรวจสอบว่าเบอร์ที่โทรเข้าว่ามาจากประเทศไหนได้โดย กด *005*1*country code# โทรออก(ฟรี) เพื่อตรวจสอบประเทศต้นทางได้ว่ามาจากประเทศที่ พ่อแม่พี่น้อง ของเรากำลังไปอยู่รึเปล่า เผื่อมีเหตุฉุกเฉินอะไรก็จะไม่พลาดไป ที่มา : https://droidsans.com/one-ring-foreign-call-scam/  

Nintendo เตรียมเปิดตัวเครื่องซุปเปอร์รุ่นจิ๋ว SNES Classic ในวันที่ 29 กันยายนนี้

ที่มา : https://droidsans.com/snes-classic-launch-29-september/ มาอีกแล้ว มาให้เหล่าเกมเมอร์รุ่นเก๋าได้เสียเงินระลึกความหลังกันอีกแล้ว กับ SNES Classic หรือที่พวกเราชาวเกมเมอร์ยุค 90’s รู้จักกันในนาม “เครื่องซุปเปอร์” นั่นเอง โดย SNES Classic รุ่นจิ๋วนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 29 กันยายนนี้ ในราคา 80 ดอลลาร์ (ประมาณ 2,800 บาท)  ในคราวนี้ SNES Classic ก็ยังมีตัวเครื่องที่เล็กขนาดฝ่ามือเหมือนเครื่อง NES Classic แถมให้จอยเกมมาด้วย 2 อัน (NES Classic ให้มาแค่อันเดียว) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากเลยที่ให้จอยมา 2 อัน เพราะเกมคอนโซลสมัยก่อนนั้น เน้นเล่นเกมแบบ 2 คนจากเครื่องเดียวกัน เพิ่มความสนุกสนานเฮฮาได้อีกหลายเท่าตัว ไม่เหมือนสมัยนี้ที่เกมส่วนมากต้องเล่นออนไลน์ไม่ได้เห็นหน้าเห็นตากัน (หาเกมแบบเล่นด้วยกัน 2 คนเครื่องเดียวกันยากมาก) และเช่นเคย SNES Classic จะเหมือนกับ NES Classic ที่จะมีเกมติดตั้งมาในเครื่องและไม่สามารถเพิ่มเกมเข้าไปได้อีก โดย SNES Classic จะมีเกมมาให้ประมาณ 20 […]

Apple เปิดตัว iOS 11 อัพเดทใหม่ยกชุด

ที่มา : https://www.macthai.com/2017/06/06/apple-new-ios11-wwdc17/ ล่าสุดในงาน WWDC17 แอปเปิลได้ Apple เปิดตัว iOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด คือ iOS 11 มาพร้อมกับ macOS High Sierra, watchOS 4 และ tvOS 11 โดยมีฟีเจอร์หลัก ๆ ของ iOS 11 มีดังนี้ iMessages ย้ายแถบเลือกสติกเกอร์ลงมาด้านล่าง ให้สามารถเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น Messages in iCloud: ซิงก์ข้อความทั้งหมดระหว่างอุปกรณ์ได้แบบ Real-time Apple Pay สามารถโอนเงินให้เพื่อนผ่าน Apple Pay ที่ผูกกับบัญชีธนาคารผ่าน iMessages ได้ Apple Maps แสดงรายละเอียดภายในอาคาร ห้างสรรพสินค้า สนามบินในแต่ละชั้น เหมือน Google Maps  แสดงความเร็วสูงสุดที่สามารถวิ่งได้บนถนนแต่ละเส้น แสดงเลนบนถนนและแนะนำเลนที่ต้องเข้าก่อนทำการเลี้ยว Do Not Disturb: […]

7 วิธีรับมือและบรรเทา Ransomware มัลแวร์เรียกค่าไถ่

ที่มา : http://www.aripfan.com/how-to-protect-ransomware/ Ransomware หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่กลับมาสร้างความผวาให้กับเหล่าผู้ใช้กันอีกครั้ง จากครั้งที่แล้วก็มี CryptoLocker ล่าสุดคือ “WannaCrypt” หรือ “WannaCry” มัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่อันตรายกว่าเก่า ระบาดหนักยิ่งกว่า ดังนั้นทางทีมงานขอนำ 7 วิธีรับมือและแก้ไข (แบบบรรเทา) ที่เคยเขียนไว้นานแล้ว กลับมารีรันกันอีกครั้งครับ มันยังระบาดไม่เลิก !! วินาทีนี้ คงไม่มีภัยอันตรายบนโลกอินเทอร์เน็ตใดๆที่ร้ายแรงไปกว่าเจ้านี้แล้วคือ “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” หรือที่หลายๆคนมักจะเรียกกันว่า “ไวรัสเรียกค่าไถ่” นั้นเอง ที่ระบาดกันมานานจนปัจจุบันก็ยังอยู่ สำหรับเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ จัดเป็น Ransomware ประเภทหนึ่ง ที่จะหลอกให้ผู้ใช้ เผลอโหลดไฟล์ติดตั้งตัวหนึ่ง (.exe) เข้าไปแบบไม่รู้ตัว หลังจากนั้น มันก็จะทำการเปลี่ยนการตั้งค่าบางอย่างภายในคอมพ์ของเรา ในที่นี้คือ การฝังรหัสไฟล์ข้อมูลต่างๆภายในเครื่อง ทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงหรือเรียกใช้ไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นได้เลย ถ้าอยากได้รหัส ก็ต้องจ่ายเงินให้มัน โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะให้รหัสเราไหม ดังนั้นมันจึงถูกจัดว่าเป็น มัลแวร์ที่อันตรายที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ รู้จักกับ WannaCrypt ก่อนหน้านู้น หลายคนคงแทบกรี๊ดมาแล้วกับเจ้า CryptoLocker มาตอนนี้คือ WannaCrypt (อีกหลาย ๆ ชื่อก็ […]

5 วิธีรักษา Inkjet Printer

ที่มา : https://www.advice.co.th/it-news/1191 5 วิธีรักษา Inkjet Printer 1. ควรเปิดใช้ Printer สัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้หมึกแห้งเป็นคราบติดอยู่ภายในท่อฉีดน้ำหมึก และป้องกันปัญหาการอุดตันของหมึก 2. ควรหมั่นกำจัดเศษกระดาษและฝุ่นผง ด้วยการเป่าเศษผง และฝุ่นออก ด้วยเครื่องเป่าลม จะช่วยให้ Printer สามารถป้อนกระดาษได้อย่างไม่ติดขัด 3. ควรปิดสวิตช์ของ Printer ก่อนถอดปลั๊กไฟ การปิดเครื่องสวิตช์ ON/OFF จะทำให้ Printer มีการทำความสะอาดหัวพิมพ์ และเก็บตลับหมึกเข้าที่ก่อนการตัดไฟ 4. ควร Update Driver และ Software ของ Printer อยู่เสมอ เพราะ Software Version ใหม่จะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น และในบางครั้งก็มี Features ใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานอีกด้วย 5. ไม่ควรใช้น้ำหมึกคุณภาพต่ำ เนื่องจากน้ำหมึกคุณภาพต่ำ จะมีส่วนผสมที่ไม่มีประสิทธิภาพ และมีตะกอนจำนวนมาก จึงทำให้ตลับหมึกอุดตันเร็วขึ้น และอาจทำให้หัวพิมพ์เสียหายอีกด้วย – See more at: […]

LINE Mobile บริการมือถือใหม่ ใช้งานง่าย คุมค่าบริการได้ เล่น LINE เท่าไหร่ก็ฟรี

ที่มา : https://droidsans.com/line-mobile-digital-mobile-operator/ ในบ้านเราตอนนี้มีค่ายมือถือที่เปิดให้บริการอยู่ด้วยกัน 4-5 ราย ซึ่งแต่ละรายก็จะมีโปรโมชั่นและแพ็คเกจให้เลือกต่างกันไป แต่สิ่งที่ทุกเจ้าทำออกมาคล้ายๆ กันคือ โปรโมชั่นเยอะมาก ดูวุ่นวาย เข้าใจยาก มีดอกจันเล็กๆ เต็มไปหมดที่เราอ่านไม่ครบ หรือมองไม่เห็น ที่เห็นบ่อยๆ คือแถมเน็ตหลายๆ กิ๊ก แต่ซอยย่อยแจกเป็นรายเดือนไป  แถมสมัครไปแล้วจะเปลี่ยนแปลงก็ยาก เพราะต้องใช้บริการให้ครบปี มีระยะเวลามากำหนดอีก งั้นลองมาทำความรูัจักกับ LINE Mobile บริการมือถือใหม่ในรูปแบบดิจิทัล ที่เข้าถึงง่าย คุมทุกอย่างได้ด้วยตัวคุณเองผ่านแอปบนมือถือ ซึ่งจากที่ทาง droidsans ได้ซิมมาทดสอบก็พบว่ามันมีความน่าสนใจอยู่ครับ   LINE Mobile นั้นเกิดมาเพื่อ “หยุดความวุ่นวาย เน้นความง่าย เล่น LINE ฟรี” ซึ่งความวุ่นวายที่ว่านั้นก็คือการต้องไปไล่อ่านโปรโมชั่น อยากเปลี่ยนโปรหรือมีปัญหาก็ต้องโทรคุยกับ call center ไม่ก็ต้องไปรอคิวที่ศูนย์บริการนานๆ ไหนจะเรื่องการตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เช็คยาก  รวมถึงค่าบริการที่บางพุ่งขึ้นไปเจอบิลช็อคไปเลยก็มี   เมื่อขจัดความวุ่ยวายไปแล้ว ความง่ายก็เข้ามาแทน เพราะเราสามารถทำทุกอย่างได้ผ่านแอป LINE Mobile อยากจะเปลี่ยนโปรกดได้เลย โดยในช่วงเปิดทดลองใช้งาน (beta) ตอนนี้ก็มีแพ็คเกจให้เลือกด้วยกัน 6 […]